Giải đáp thắc mắc của khách hàng khi lần đầu thu âm

Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2017

 Bạn đang muốn đi thu âm bài hát mà “người ấy” thích nhất để làm món quà cho dịp đặc biệt.

Nhưng bạn lại đang gặp một vài thắc mắc chưa biết tìm lời giải ở đâu. Bài viết này sẽ giải đáp cho các bạn 3 thắc mắc thường thấy nhất khi đi thu âm lần đầu tiên.

Thu hát vào đĩa không hay bằng hát karaoke ở quán

 

Tham khảo: thu âm quảng cáo giá rẻ

Vấn đề tâm lý là yếu tố chính chi phối việc hát. Khi hát karaoke cùng bạn bè, tinh thần của bạn thỏai mái hơn. Gặp các sự cố như khó lấy hơi, khó luyến láy thì bạn có thể bỏ qua vì chẳng ai nghe lại lần thứ 2 để phát hiện ra bạn hát sai chỗ nào. Còn khi bạn đi thu âm bài hát tại phòng thu thì sẽ có đôi chút áp lực. Những lỗi sai trong giọng hát sẽ được phát hiện rất dễ dàng, và nếu phải thu đi thu lại nhiều lần thì bạn cảm thấy việc hát thật khó khăn.

 

Âm thanh, thiết bị:: Thiết bị phòng thu âm là những thiết bị cao cấp nên rất chân thực về giọng hát và phát hiện những lỗi nhỏ nhất một cách dễ dàng. Còn thu âm karaoke thì âm thanh không chuẩn, dễ đánh lừa cảm giác của người hát và người nghe. Bởi vậy bạn có suy nghĩ rằng hát karaoke hay thì hát trong phòng thu cũng hay. Tai nghe nhạc trong phòng thu có tác dụng cách âm và tránh tạp âm. Bởi vậy mà bạn chỉ có thể nghe được nhạc và giọng hát của mình qua một chiếc tai ngh nên thấy khó hát hơn là việc nghe nhạc và giọng hát qua loa âm thanh lớn.

 

Những lỗi thường gặp trong quá trình thu

Khi đi thu âm tại phòng thu, bạn sẽ thường gặp phải những lỗi như: Hát không đúng nhịp, hát phô, mất giọng, hụt hơi, quên lời..

Cách khắc phục: Phải luyện tập và chuẩn bị thật kĩ lưỡng trước khi đến phòng thu. Không nên ỉ lại vào việc các kỹ thuật viên sẽ làm cho bài hát hay được dù có mắc các lỗi trên. Khi hát cần phải tập trung để tránh việc quên lời. Tập lấy hơi thật sâu trước mỗi câu hát bởi hơi thở là yếu tố cơ bản nhất quyết định mọi điều trong luyện hát.

Chỉnh sửa sau khi thu âm như thế nào

Sau khi hòan tất việc thu âm và thu được sản phẩm thu thô. Các kĩ thuật viên sẽ tiến hành chỉnh sửa trên thông qua các trang thiết bị hiện đại.
Qúa trình chỉnh sửa bao gồm: Chỉnh những đoạn chưa đúng nhịp, sai cao độ. Chèn các hiệu ứng để giọng hát hay hơn, phù hợp với bài hát trữ tình nhẹ nhàng hay sôi động.

 

 

Bạn nên nhớ rằng yếu tố con người mới là quan trọng nhất và quyết định được bài hát có hay hay không. Các kĩ thuật viên chỉ có thể can thiệp một phần nào còn bạn mới là yếu tố chính. Trong quá trình thu âm bạn phải cố gắng hát nhập tâm, hát đúng nhạc nhất có thể. Bởi nếu chỉnh sửa nhiều thì người nghe khó có thể nhận ra chất giọng của bạn mà họ sẽ nghĩ là của người khác.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *